Tỉ suất lợi nhuận các hãng tàu cao nhất từ 2010 (trừ COVID)

Cầu cao và thiếu hụt năng lực đẩy giá cước vận tải lên

Các hãng vận hành container đang báo cáo tỷ suất lợi nhuận tăng mạnh nhất kể từ năm 2010, ngoại trừ giai đoạn bùng nổ COVID-19, theo báo cáo gần đây của Alphaliner. Sự gia tăng đột biến này được cho là do sự kết hợp của nhu cầu cao và hạn chế năng lực gây ra bởi việc chuyển hướng Biển Đỏ.

Tỷ suất lợi nhuận trung bình phục hồi

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động trung bình của ngành container đã tăng đáng kể trong quý 1 năm 2024, quay trở lại mức dương. Điều này đảo ngược xu hướng tiêu cực được thấy trong quý 4 năm 2023.

Những điểm chính:

  • Tỷ suất lợi nhuận hoạt động trung bình của các hãng vận hành container đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 (ngoại trừ COVID).
  • Thiếu hụt năng lực từ việc chuyển hướng Biển Đỏ đẩy giá cước vận tải lên 27% so với quý 4 năm 2023.
  • Tổng tỷ suất lợi nhuận của 9 hãng vận hành hàng đầu đạt 11,4%, cải thiện đáng kể so với -3,8% trong quý 4 năm 2023.
  • Giá cước trung bình của các hãng vận tải tăng từ 14% đến 48% trong quý 1 năm 2024, do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc.

HMM dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận

HMM của Hàn Quốc nổi lên là người dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận hoạt động, tự hào với mức ấn tượng 18,1%. Điều này có thể là do họ tập trung vào các tuyến vận chuyển khu vực Đông Á, nơi đội tàu của họ vận hành chủ yếu (75%) và trải qua mức tăng giá đáng kể 48%.

Maersk bị tụt lại

Maersk Line, trong quý thứ hai liên tiếp, đứng cuối bảng xếp hạng với tỷ suất lợi nhuận hoạt động -2%. Mặc dù họ chứng kiến ​​sự gia tăng 23% về thu nhập vận tải trung bình trên mỗi TEU, nhưng đáng tiếc là khối lượng của họ đã giảm 6% so với quý trước.

Triển vọng tích cực cho năm 2024

Báo cáo của Alphaliner nhấn mạnh triển vọng lạc quan hơn cho các hãng vận tải trong năm 2024 so với đầu năm. Maersk đã điều chỉnh hướng dẫn EBIT đi lên, và cả Hapag-Lloyd và ZIM Line đều bày tỏ sự tự tin tránh được thua lỗ cho cả năm. Thậm chí các hãng vận tải này được dự báo sẽ đạt được lợi nhuận tốt nhất của ngành ngoài giai đoạn đại dịch.

— — –

Với phương châm “Global Standard – Local Insights”3A Logistics luôn không ngừng đổi mới để trở thành một thương hiệu Logistics Việt Nam chuyên nghiệp, chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế & Hiểu biết sâu sắc về thị trường Logistics Việt Nam.

Những dịch vụ trọn gói 3A Logistics cung cấp:

  • Vận chuyển hàng hải / Vận chuyển hàng không / Vận chuyển đường bộ
  • Kho bãi & Phân phối
  • Dịch vụ khai quan
  • Tối ưu hóa Chuỗi cung ứng
  • Vận chuyển xuyên biên giới
  • Dịch vụ bổ trợ: Bảo hiểm hàng hóa, Thủ tục hải quan,…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top