MSC Đối Mặt Mức Phạt 63Triệu USD Vì Vi Phạm Luật Hàng Hải Mỹ

Gã khổng lồ vận chuyển biển quốc tế – Mediterranean Shipping Company (MSC) đang đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ ít nhất 63 triệu USD do bị Ủy ban Hàng hải Liên bang Mỹ (FMC) cáo buộc vi phạm Luật Hàng hải. Cuộc điều tra của FMC bắt đầu vào tháng 8 năm 2023 sau khi nhiều khách hàng của MSC khiếu nại về các khoản phí đáng kể, bao gồm phí lưu container và phí chậm trả container (có thể là phí lưu kho, phí xếp dỡ chậm trễ), bắt nguồn từ năm 2017.

Các hành vi không công bằng nhắm vào doanh nghiệp Mỹ:

Văn phòng Thực thi của FMC cáo buộc MSC thực hiện các hoạt động kinh doanh không hợp lý và không công bằng, ảnh hưởng đến các Nhà vận chuyển không sở hữu tàu (NVOCC), freight forwarders, đại lý hải quan và tài xế xe tải ở Hoa Kỳ. Theo FMC, những hành vi này cản trở hiệu quả và tính cạnh tranh của thương mại đường biển Mỹ.

Những cáo buộc chính:

  • Lạm dụng điều khoản “thương gia”: FMC cáo buộc MSC đã lạm dụng điều khoản “thương gia” trong vận đơn tiêu chuẩn để tính phí lưu container và phí chậm trả container đối với các bên thứ ba không ký hợp đồng, vi phạm điều khoản này hơn 18 lần.
  • Tính phí quá cao đối với container lạnh không hoạt động: Cuộc điều tra phát hiện hơn 3.000 trường hợp tính phí quá cao liên quan đến container lạnh không hoạt động. FMC cho rằng việc tính phí quá cao này là do MSC thiếu kiểm toán và đối chiếu hợp lý, có thể cấu thành hành vi vi phạm cố ý hoặc hành vi kế toán thiếu sót.

MSC bị buộc tội lợi dụng vị thế thống lĩnh thị trường:

Văn phòng Thực thi của FMC cáo buộc thêm rằng MSC đã lợi dụng vị thế thống lĩnh thị trường để thao túng các thuật ngữ trong vận đơn tiêu chuẩn như “thương gia” nhằm mục đích tính phí cho các bên thứ ba không đồng ý (được liệt kê là “bên được thông báo”). Thực tế, cách làm này biến các bên thứ ba này thành phòng ban thanh toán bất đắc dĩ cho MSC.

— — –

Với phương châm “Global Standard – Local Insights”3A Logistics luôn không ngừng đổi mới để trở thành một thương hiệu Logistics Việt Nam chuyên nghiệp, chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế & Hiểu biết sâu sắc về thị trường Logistics Việt Nam.

Những dịch vụ trọn gói 3A Logistics cung cấp:

  • Vận chuyển hàng hải / Vận chuyển hàng không / Vận chuyển đường bộ
  • Kho bãi & Phân phối
  • Dịch vụ khai quan
  • Tối ưu hóa Chuỗi cung ứng
  • Vận chuyển xuyên biên giới
  • Dịch vụ bổ trợ: Bảo hiểm hàng hóa, Thủ tục hải quan,…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top