Kênh đào Panama hạn chế lưu thông, ảnh hưởng thương mại Á-Mỹ

Kênh đào Panama đã áp dụng các biện pháp hạn chế khắt khe hơn để quản lý mực nước, tác động đến hoạt động vận chuyển hàng hóa container giữa Đông Bắc Á (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và một số khu vực nhất định của Hoa Kỳ.

Giảm số lượng đặt chỗ qua kênh:

NgàySố lượng đặt chỗ
3 – 7 tháng 1125
8 – 30 tháng 1124
1 – 31 tháng 1222
1/1 – 31/1/202420
1/2/2024 trở đi18

Nguồn: Kênh đào Panama

Tác động đến thương mại:

Gần một nửa (46%) lưu lượng container vận chuyển từ Đông Bắc Á đến Hoa Kỳ phụ thuộc vào hoạt động hiệu quả của Kênh đào Panama. Do những hạn chế mới, các nhà vận chuyển đang phải tìm kiếm các tuyến đường thay thế và chuyển hướng hàng hóa để giảm thiểu tác động.

Tình hình thị trường giúp giảm nhẹ gián đoạn:

Một số xu hướng thị trường hiện có, chẳng hạn như tỷ lệ “chuyến trống” cao (tàu chở hàng bỏ qua cảng để điều chỉnh năng lực vận chuyển), có thể giúp giảm bớt khó khăn. Tổng thể năng lực vận chuyển hàng hóa từ châu Á sang Mỹ đã giảm khoảng 2-10% mỗi tuần, có khả năng bù đắp một phần cho những hạn chế do Kênh đào Panama áp đặt.

Nguy cơ chậm trễ:

Tác động đầy đủ của các hạn chế mới vẫn đang được đánh giá, nhưng các đánh giá ban đầu cho thấy khả năng tàu thuyền và hàng container có thể bị chậm trễ từ 2-3 ngày.

Mùa cao điểm và đơn hàng Tết Nguyên Đán:

Thị trường vận tải biển đã có một năm biến động mạnh với các cuộc tranh chấp lao động và mức tồn kho cao khiến tình hình thêm phức tạp. Điều này đã thay đổi kỳ vọng về mùa cao điểm.

May mắn là phần lớn hàng hóa phục vụ mùa lễ Tết Nguyên Đán có thể đã được vận chuyển trước khi các hạn chế của Kênh đào Panama có hiệu lực. Do đó, dự kiến khối lượng hàng hóa qua kênh trong những tháng tới sẽ giảm. Tuy nhiên, lượng hàng hóa còn lại dự kiến đi qua kênh đào sẽ phải đối mặt với các đợt chậm trễ bổ sung.

— — –

Với phương châm “Global Standard – Local Insights”3A Logistics luôn không ngừng đổi mới để trở thành một thương hiệu Logistics Việt Nam chuyên nghiệp, chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế & Hiểu biết sâu sắc về thị trường Logistics Việt Nam.

Những dịch vụ trọn gói 3A Logistics cung cấp:

  • Vận chuyển hàng hải / Vận chuyển hàng không / Vận chuyển đường bộ
  • Kho bãi & Phân phối
  • Dịch vụ khai quan
  • Tối ưu hóa Chuỗi cung ứng
  • Vận chuyển xuyên biên giới
  • Dịch vụ bổ trợ: Bảo hiểm hàng hóa, Thủ tục hải quan,…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top